Snooker and Thai Gambling Law

แนวคิดเรื่องการตัดกีฬาสนุกเกอร์ และบิลเลียดออกจากกีฬาพนันตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 ถือเป็นประเด็นที่ถูกยกมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง และสุดท้ายก็เงียบหายไปทุกรอบ

คาสิโน แม้ว่าการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวถือเป็นเรื่องดีสำหรับคนในวงการสนุกเกอร์ โดยเฉพาะกับเยาวชนที่สนใจกีฬาชนิดนี้ แต่ทุกฝ่ายก็รู้ว่าเป็นเรื่องยาก และอาจจะหายเงียบไปเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา

เรื่องการผลักดันกีฬาสนุกเกอร์ และบิลเลียดออกจาก พ.ร.บ.การพนัน เข้าสู่กระบวนการพิจารณาครั้งแล้วครั้งเล่า แม้ว่าประธานคณะกรรมาธิการการกีฬาวุฒิสภา จะเคยนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุม โดยมีการเสนอแนวทางผลักดันให้สนุกเกอร์สามารถฝึกทักษะได้ในระดับโรงเรียนทั่วไป แต่กว่าจะสำเร็จยังต้องผ่านกระบวนการอีกเยอะ

เริ่มตั้งแต่การประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ มีการสำรวจความคิดเห็นจากสถานศึกษา ประสานกับกระทรวงมหาดไทยในฐานะผู้ควบคุมการใช้กฎหมาย แต่การแก้พระราชบัญญัติโดยตัดกีฬาสนุกเกอร์ และบิลเลียดของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ เป็นเรื่องที่ยาก

อุปนายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยเห็นว่าแม้ว่าจะมีความพยายามในการผลักดันกีฬาชนิดนี้ แต่สุดท้ายจะต้องเจอทางตันเมื่อเรื่องไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเหมือนในหลายยุคที่ผ่านมา

“เป็นเรื่องน่าเบื่อ เมืองไทยความคิดยังไปไม่ถึงไหน เป็นตัวฉุดรั้งการพัฒนา ประเทศจีน อังกฤษ อเมริกา เด็กเล่นตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ของเราต่ำกว่า 18 ปีห้ามเข้า อยากได้ต๋องสอง ต๋องสาม ต๋องสี่ แต่ไปห้ามเขาแล้วเมื่อไหร่จะเล่นเป็น รอไปเหอะ 10 ชาติก็ไม่มีหรอก”

ข้างบนคือคำกล่าวของ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย อดีตนักสนุกเกอร์มือวางอันดับ 3 ของโลก

ตั้งแต่มีการใช้ พ.ร.บ.การพนัน 2478 เยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่สามารถฝึกซ้อมหรือเล่นกีฬาสนุกเกอร์ได้อย่างเปิดเผย เพราะโดนมองว่าเป็นแหล่งมั่วสุม มีการเล่นพนันสนุกเกอร์ จึงถูกควบคุมโดยตำรวจ เด็กๆ ที่สนใจอยากเป็นนักกีฬาสนุกเกอร์ หรือบิลเลียดหาที่ฝึกซ้อมลำบาก ทำให้ไทยมีนักกีฬาประเภทนี้น้อย และเป็นปัญหาใหญ่ในการพัฒนา ขณะที่จีนมีโรงเรียนสอนสนุกเกอร์โดยเฉพาะ และทำให้มีนักกีฬาอาชีพแถวหน้าของโลก

ประเทศจีนมีคนรุ่นใหม่ประมาณ 4-5 ร้อยคนรอเทิร์นโปรเพราะวิธีคิดเขามองเป็นกีฬา แต่เราไม่ใช่ รัฐบาลไม่ให้ความช่วยเหลือ แต่อยากได้ฮีโร่ อยากกินข้าวกับฮีโร่ แต่ไม่มีการสนับสนุน ไม่มีแนวทางชัดเจนและเดินไปอย่างมั่นคง ยังโชคดีบ้านเรามีพอเอกชนเข้ามาช่วยจัดการแข่งขันให้บ้าง

สำหรับกีฬาสนุกเกอร์ และบิลเลียดแม้จะยังคงถูกควบคุมโดย พ.ร.บ.การพนัน ขณะเดียวกันก็อยู่ใน พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย การอยู่ภายใต้กฎหมาย 2 ฉบับจึงเกิดความสับสน เพราะหากยึด พ.ร.บ.การพนัน ตำรวจสามารถดำเนินการจับได้ทันที แต่เมื่อมีการจัดเป็นการแข่งขันกลับอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.กีฬา และนำไปสู่กระบวนการทุจริตคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐ

pa-pematangsiantar.net โดยสิ่งที่น่าสังเกตก็คือว่า เจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้มีอำนาจกลุ่มหนึ่งอาจได้ประโยชน์จากการไม่ให้สนุกเกอร์ออกจาก พ.ร.บ.การพนัน